Tin tức bất động sản nổi bật tuần từ 13/7 đến 20/7/2019

23/07/2019 | 8:22

TP.HCM kiến nghị quy hoạch, xây dựng khu đô thị sáng tạo; nhiều chủ đầu tư bất động sản kích thanh khoản bằng cách tung “chiêu” đẩy giá… là những tin tức đáng chú ý của thị trường tuần qua.

Tin tức bất động sản nổi bật

– Kiến nghị quy hoạch, xây dựng khu đô thị sáng tạo tại TP.HCM: UBND TP.HCM vừa kiến nghị Bộ TT&TT hướng dẫn về việc quy hoạch, xây dựng khu đô thị sáng tạo.

Khu đô thị sáng tạo sẽ là nơi thử nghiệm, đánh giá những công nghệ mới áp dụng tại đô thị thực với quy mô nhỏ khoảng 200ha. Những công nghệ này như nhà ở thông minh, giao thông thông minh, xe không người lái, chăm sóc sức khỏe và dịch vụ y tế thông minh, năng lượng tái tạo, xử lý chất thải tái tạo, khu dân cư đô thị tự quản và chung cư nhiều thế hệ, trường học thông minh và giáo dục đa văn hóa, dịch vụ mua sắm…

– Tái khởi động nghiên cứu nối dài metro số 1 đến Đồng Nai, Bình Dương: Theo đề xuất của liên danh tư vấn Nippon Koei của Nhật Bản, từ năm 2017, TP.HCM đã thống nhất phương án kéo dài tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) từ ga Suối Tiên đến TP. Biên Hòa và TP. Dĩ An.

UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng, khi nối dài đến Đồng Nai và Bình Dương, tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên mới đạt hiệu quả cao. Bởi nhu cầu đi lại tuyến TP. Biên Hòa – TP.HCM là rất lớn, nhiều chuyên gia, công nhân hàng ngày từ TP.HCM đến làm việc tại các khu công nghiệp ở TP. Biên Hòa.

– Người Sài Gòn chuộng mua căn hộ nằm trong khoảng giá từ 25-40 triệu/m2: Dữ liệu báo cáo thị trường quý 2/2019 của Batdongsan.com.vn cho thấy, 50% nhu cầu tìm mua của khách hàng tại thị trường TP.HCM rơi vào phân khúc căn hộ có giá từ 25-40 triệu/m2.

Khoảng giá bán căn hộ được người mua quan tâm còn cho thấy, những căn hộ 2 phòng ngủ có giá từ 25-40 triệu/m2 chiếm hơn 50% nhu cầu tìm mua chung cư tại TP.HCM. Trong đó, căn hộ 25-30 triệu/m2 ghi nhận nhu cầu cao nhất, tiếp theo là khoảng giá 30-35 triệu/m2 và 35-40 triệu/m2.

– Chủ đầu tư tung “chiêu” đẩy giá nhằm kích thanh khoản: Để tạo thanh khoản, chủ đầu tư nhiều dự án bất động đã bắt tay với các sàn giao dịch tung ra thị trường một lượng căn hộ, sau đó tạo cảnh tranh mua tranh bán nhằm đẩy giá.

Trong đợt mở bán đầu tiên, để tạo sự hấp dẫn, rổ hàng mà các chủ đầu tư tung ra thường chỉ gồm 20-30 căn với mức giá “mềm”. Các khách hàng “ảo” sẽ đặt mua những căn hộ có vị trí đẹp.  Có luồng tin tức cho hay là vì số lượng có hạn nên nhiều khách hàng phải thấy hối tiếc vì không thể mua căn hộ ưng ý.

Trong lần mở bán thứ hai, thứ ba… kịch bản này vẫn sẽ diễn ra nhưng mức giá đã tăng 3-5% so với lần mở bán trước.

Tin tức dự án bất động sản nổi bật

– Đấu thầu quốc tế 8 dự án cao tốc Bắc Nam: Đối với 8 dự án cao tốc Bắc – Nam, đã có 45 nhà đầu tư, liên danh nước ngoài nộp hồ sơ tham gia đấu thầu. Lộ trình tuyển chọn là đến tháng 4/2020.

– Hai phương án đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao: Bộ Giao thông Vận tải tính toán, so với đường sắt tốc độ cao 320km/h, tổng mức đầu tư của dự án đường sắt tốc độ cao 200 km/h thấp hơn 10 tỷ USD.

– 22 dự án nhà ở thương mại tại Bình Dương được bán cho người nước ngoài: Sở Xây dựng Bình Dương vừa công bố danh sách những dự án nhà ở thương mại đã xác định số lượng nhà ở được bán cho cá nhân, tổ chức nước ngoài trên địa bàn tỉnh.

– Phê duyệt danh mục 6 dự án lớn có sử dụng đất tại Bắc Ninh: Danh mục những dự án có sử dụng đất tại Bắc Ninh vừa được UBND tỉnh phê duyệt với 6 dự án. Trong đó có 4 dự án đấu thầu chọn nhà đầu tư.

– TP.HCM hủy quyết định chuyển nhượng dự án khu nhà ở Phước Long B: UBND TP.HCM vừa ra quyết định thu hồi và hủy bỏ quyết định trước đây chấp thuận cho phép chuyển nhượng tại dự án phát triển khu nhà ở phường Phước Long B, quận 9 từ Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (Sagri) cho Tổng Công ty CP Phong Phú.

 

VDK

(Theo Enternews.vn)

Danh mục: